Ban-do-dinh-cu-Canada

Các tỉnh có chính sách ưu tiên định cư ở Canada

Các tỉnh Ưu tiên định cư ở Canada

Canada là quốc gia có diện tích lớn thứ hai trên thế giới, và nằm ở cực bắc của Bắc Mỹ. Lãnh thổ Canada gồm 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ liên bang, trải dài từ Đại Tây Dương ở phía đông sang Thái Bình Dương ở phía tây, và giáp Bắc Băng Dương ở phía bắc. Về phía nam, Canada giáp với Hoa Kỳ liền kề; về phía tây bắc, Canada giáp với tiểu bang Alaskacủa Hoa Kỳ. Ở phía đông bắc của Canada là đảo Greenland thuộc Vương quốc Đan Mạch. Ở ngoài khơi phía nam đảo Newfoundland của Canada có quần đảo Saint-Pierre và Miquelon thuộc Pháp. Biên giới chung của Canada với Hoa Kỳ về phía nam và phía tây bắc là đường biên giới dài nhất thế giới.

Mười tỉnh tại Canada bao gồm:

  1. Ontario
  2. British Columbia
  3. Alberta
  4. Manitoba
  5. Saskatchewan
  6. Newfoundland và Labrador
  7. New Brunswick
  8. Nova Scotia
  9. Đảo Hoàng tử Prince Edward Island
  10. Québec (vùng nói tiếng Pháp)

Chính phủ liên bang Canada có chính sách khuyến khích sinh viên quốc tế tới du học và ở lại định cư.

Ngoài chính sách định cư Express Entry của chính phủ Canada, thì mỗi tỉnh còn có chính sách định cư riêng để thu hút nhân tài trên thế giới. Vì vậy, du học sinh Việt Nam sẽ có nhiều sự lựa chọn định cư tại các bang sau khi du học Canada.

Các tỉnh có chính sách ưu tiên định cư ở Canada như sau (chúng tôi trình bày theo danh sách trên, về mức độ ưu tiên quý vị đọc trong bài để có thông tin chi tiết)

1. Ontario – Ưu tiên cho du học sinh có bằng thạc sĩ

Ontario là tỉnh lớn nhất của Canada với rất nhiều trường đại học và cao đẳng uy tín, chất lượng cao.

Các du học sinh có bằng thạc sĩ sẽ được chính quyền tỉnh Manitoba bảo lãnh để nộp hồ sơ định cư ngay sau khi học xong mà không cần job-offer.

Ngoài ra, chính sách ưu tiên định cư chung áp dụng cho sinh viên quốc tế như sau:

  • Có một việc làm toàn thời gian
  • Đã học tại các trường Cao đẳng hoặc Đại học công lập
  • Có dự định sống và làm việc tại Ontario
  • Nộp hồ sơ trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp
  • Chứng minh có đủ thu nhập để lo cho bản thân hoặc người phụ thuộc
  • Đủ yêu cầu trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp
  • Không vi phạm luật pháp Canada

2. Bang British Columbia – Ưu tiên cho người chuyên môn cao

British Columbia (B.C.) là một tỉnh bang có khí hậu tốt nhất tại Canada và có nhiều trường đại học tốt, học phí vừa phải.

Những sinh viên quốc tế thuộc 1 trong 2 dạng sau đây sẽ được nộp hồ sơ xin định cư:

Sinh viên quốc tế học chương trình sau đại học: Nộp đơn xin chính sách định cư Canada mà không cần Job Offer

  • Có bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ
  • Thời gian học ít nhất 2 năm
  • Làm việc trong các lĩnh vực Tự nhiên, Khoa học ứng dụng và Sức khỏe như: nông nghiệp; sinh học; khoa học máy tính; kỹ thuật; công nghệ cao; y tế; toán học; bảo tồn và nghiên cứu tài nguyên thiên nhiên, vật lý học

Sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp nói chung:

  • Có một việc làm toàn thời gian.
  • Thời gian học ít nhất 8 tháng.
  • Có việc làm tại British Columbia hoặc những tiêu chuẩn của ngành để xác định các bằng cấp chuyên môn tối thiểu cho công việc.
  • Có mức thu nhập tối thiểu đủ nuôi bản thân và người phụ thuộc.
  • Không được sở hữu quá 10% cổ phần ở công ty mà ứng cử viên nhận được job offer.

3. Chính sách định cư ở tỉnh Alberta – Ưu tiên cho người có chuyên môn cao

Chính phủ liên bang hạn chế số lượng người dân mà tỉnh bang Alberta có thể chỉ định cho việc thường trú. Trong năm 2010, tỉnh bang Alberta được phép chỉ định nhập cư cho 5,000 người. Trọng tâm của Chương trình chỉ định nhập cư tỉnh bang Alberta (AINP) ủng hộ việc chỉ định những người hiện tại đang làm việc với những công việc thường xuyên lâu dài và những người đã được cung cấp việc làm thuộc những ngành nghề đang có nhu cầu tại tỉnh bang Alberta.

Alberta vẫn tiếp tục nhận hồ sơ xin nhập cư cho các chương trình sau:
• Chương trình nhân viên lành nghề tỉnh bang
• Theo yêu cầu thương mại bắt buộc
• Chương trình nhân viên có tay nghề bậc trung trong các ngành nghề xác định
• Chương trình chủ nông trại
• Chương trình sinh viên quốc tế
• Chương trình nghề kỹ sư

4. Manitoba – Chính sách định cư hấp dẫn nhất cho sinh viên quốc tế

Manitoba là một tỉnh miền trung rộng lớp của Canada. Manitoba có khí hậu nhiều nắng và phát triển mạnh về nông nghiệp.

Sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo tại các trường cao đẳng, đại học công lập tại Manitoba đều được tham gia chương trình bảo lãnh định cư tỉnhg Manitoba (Manitoba Provincial Nominee Program- MPNP) và được cộng điểm ưu tiên khi nộp hồ sơ định cư.

– Chính sách miễn hoàn toàn bảo hiểm y tế cho du học sinh quốc tế

Đây có thể gọi là chính sách có giá trị nhất, đảm bảo tốt và an tâm cho người nước ngoài tại Manitoba, đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Tất cả các dịch vụ y tế, từ nhỏ như khám khi bị cảm cúm, nhức đầu hay lớn như phẫu thuật… đều được chính phủ chi trả.

– Chính sách nộp hồ sơ định cư 6 tháng sau tốt nghiệp:

Chỉ duy nhất sinh viên quốc tế học tập tại Manitoba được chính quyền tỉnh đưa ra chương trình nhập cư đặc biệt ưu tiên. Sau khi tốt nghiệp và làm việc tối thiểu 6 tháng tại đây, sinh viên quốc tế có quyền nộp hồ sơ xin định cư theo diện này và hầu hết các hồ sơ đều được duyệt.

5. Chính sách bảo lãnh định cư Canada tại Saskatchewan: ưu tiên cao

Cũng giống như bang Manitoba, tỉnh bang Saskatchewan cũng đưa ra những chính sách hấp dẫn, khuyến khích nhập cư. Những sinh viên quốc tế thuộc 1 trong 2 loại sau đây sẽ được cấp Thường trú nhân Canada khi nộp hồ sơ tại Saskatchewan với điều kiện:

Đối với sinh viên tốt nghiệp cao đẳng đại học

– Hoàn tất chương trình học ở Canada ít nhất một năm học (8 tháng) và được nhận văn bằng, chứng chỉ tại một trường được công nhận ở Canada.

– Đã làm việc cho công ty, doanh nghiệp ở Saskatchewan ít nhất 6 tháng (tối thiểu 960 giờ) theo giấy phép làm việc dành cho sinh viên đã tốt nghiệp. Kinh nghiệm bao gồm làm việc trong trường, ngoài trường, vừa học – vừa làm, thực tập theo chương trình của trường.

– Được cấp phép làm việc sau khi tốt nghiệp của Cục Di Trú (CIC).

– Có thư mời làm việc toàn thời gian chính thức từ 1 công ty tại Saskatchewan.

Đối với sinh viên tốt nghiệp bậc thạc sĩ và tiến sĩ

– Hoàn tất chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ với tối thiểu 1 năm học toàn thời gian từ Đại học Saskatchewan hay Đại học Regina
– Nộp đơn trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp
– Có dự định sinh sống tại Saskatchewan
– Có tối thiểu 6 tháng làm việc trong lĩnh vực đào tạo tại Saskatchewan
– Đang làm việc trong lĩnh vực đào tạo hoặc nhận được lời mời làm việc trong lĩnh vực đào tạo tại Saskatchewan với kỳ hạn ít nhất 6 tháng
– Vợ/chồng đang làm việc chính thức toàn thời gian tại Saskatchewan
– Có đủ điều kiện tài chính để trang trải cuộc sống cơ bản ($10,000 cho ứng viên và $2,000 cho mỗi thành viên gia đình đi cùng)

6. Chính sách định cư cho du học sinh ở Newfoundland và Labrador

Newfoundland và Labrador là tỉnh cực đông của Canada. Tỉnh này thuộc khu vực Đại Tây Dương của Canada, gồm đảo Newfoundland và phần lãnh thổ Labrador tại đại lục, tổng diện tích là 405.212 kilômét vuông với dân số khoảng hơn 500,000 người.

Điều kiện để du học sinh nộp đơn định cư là:

  • Tốt nghiệp trường cao đẳng hay đại học được công nhận tại Newfoundland và Labrador trong thời gian hai năm trở lại.
  • Có chứng chỉ, bằng cấp của chương trình có thời gian học tối thiểu là 2 năm
  • Có thư mời làm việc toàn thời gian của công ty hay doanh nghiệp ở Newfoundland và Labrador, hay có mong muốn làm việc tại Newfoundland và Labrador
  • Có giấy phép làm việc dành cho sinh viên đã tốt nghiệp
  • Có phẩm chất, chuyên môn cần thiết và khả năng giao tiếp tiếng Anh hay tiếng Pháp theo yêu cầu của công việc.
  • Có đủ tiền để ổn định cuộc sống.

7. Chương trình định cư tại bang New Brunswick
New Brunswick là một trong 4 bang ven biển miền Đông của Canada, khí hậu ở đây thuộc khí hậu ôn đới hải dương khá phù hợp với sinh viên Việt Nam. Các ứng viên đáp ứng đủ những điều kiện dưới đây, sẽ được cấp thường trú dân tại New Brunswick.

– Ở độ tuổi từ 22 – 55
– Có trình độ Anh văn nhất định
– Tìm được công việc chính thức tại bang hoặc là chủ cơ sở kinh doanh hoạt động trên một năm. Bộ di trú New Brunswick lấy thang tính điểm tối đa là 78 điểm, ứng viên đạt 50 điểm là có đủ điều kiện. Trường hợp định cư Canada theo diện “Skilled Worker” được chia thành 3 trường hợp với điểm tối thiểu là 51 – 54 – 50:

Điểm tối thiểu 51:

– Học sinh học cấp 3 tại Việt Nam
– Đi du học tại bang New Brunswick
– Tốt nghiệp và làm việc trong 1 năm (độ tuổi 22 – 24)

Điểm tối thiểu 54:

– Đã tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam
– Học 2 năm tại New Brunswick
– Tốt nghiệp và làm việc trong 1 năm (độ tuổi 26)

Điểm tối thiểu 50:

– Đã tốt nghiệp đại học và đã đi làm 4 năm tại Việt Nam
– Học 2 năm ở New Brunswick
– Có việc làm tại New Brunswick (không yêu cầu thời gian làm việc, độ tuổi 28)

8. Chính sách định cư tại Nova Scotia

Nova Scotia là một tỉnh thuộc vùng miền đông của Canada. Đây là một bán đảo nằm nhô ra ngoài Đại Tây Dương với một diện tích khoảng 55.000 km². Dân số ước tính khoản 1 triệu dân. Đây là một tỉnh đông dân số thứ 2 ở Canada.

Chương trình định cư đề cử của bang Nova Scotia khá đơn giản, không yêu cầu tính theo thang điểm, chỉ cần thỏa các điều kiện sau là ứng viên có thể xin định cư và được phê duyệt:

– Độ tuổi 21- 55

– Có việc làm ở tại bang, toàn thời gian 30 giờ/tuần

– Công việc chất lượng (theo hệ thống phân loại National Occupation Classification – NOC)

– Trình độ học vấn từ cao đẳng trở lên (không nhất thiết là học ở Nova Scotia)

– Kinh nghiệm làm việc liên quan là 1 năm hoặc 1560 giờ, kinh nghiệm làm việc này có thể tích lũy ở bất cứ đâu không nhất thiết phải Canada

– Khả năng tiếng Anh IELTS 6.0 trở lên

– Chứng minh mong muốn định cư tại bang Nova Scotia (chứng minh thông qua việc học và làm việc ở bang này)

Ngoài ra, bắt đầu từ tháng 1-2015 Bộ di trú liên bang thực thi chương trình định cư cấp tốc Express Entry. Chương trình này có sự khác biệt so với chương trình đề cử của bang:

– Công việc phải thuộc nhóm ngành nghề theo quy định danh mục ngành nghề định cư. Đa số thuộc lĩnh vực kinh tế và kỹ sư (phù hợp với sinh viên Việt Nam)

– Thiết kế thang tính điểm của bang Nova Scotia để tuyển chọn đương đơn thích hợp theo chương trình. Điểm tối thiểu để xét định cư là 67.

So với với chương trình định cư cấp tốc Express Entry thì chương trình định cư đề cử của bang thông thoáng hơn do không yêu cầu thuộc nhóm ngành nghề danh mục định cư. Ngoài ra với sinh viên học tại bang theo chương trình thực tập hưởng lương, có thời gian thực tập 12 tháng đó là thời học hỏi kinh nghiệm và cũng đáp ứng đủ 1560 giờ làm việc, như vậy sinh viên chỉ cần đáp ứng công việc loại C có thời gian làm việc chính thức trong 6 tháng nữa là có thể xin định cư.

9. Đảo Hoàng tử Prince Edward Island – Ưu tiên định cư cao

Đảo Hoàng tử Edward là một tỉnh bang của vùng miền đông của Canada. Đây là tỉnh bang nhỏ nhất của Canada và xanh nhất của Canada, thiên nhiên tươi đẹp, nước và không khí trong lành. Trường đại học của tỉnh cùng tên là University of Prince Edward Island

Du học sinh ít biết đến PEI vì có lẽ các trường học ở đây ít quảng bá chương trình của học. Tuy nhiên học phí đại học PEI rẻ hơn các trường college tại Ontario, và được đánh giá là một trong số các đại học chất lượng tốt nhất nhưng thu học phí rẻ nhất Canada.

Một điểm hấp dẫn nữa là các chương trình định cư Canada tại PEI cho du học sinh với rất thuận lợi, hầu như ngành nghề nào cũng có cơ hội. Dưới đây là một số chương trình định cư:

Sinh viên quốc tế có thể nộp hồ sơ định cư khi:

  • Điểm số ít nhất 50 points trong bảng điểm Labour Impact Self-Assessment
  • Có hợp đồng lao động toàn thời gian (thời hạn từ 2 năm trở lên) ở NOC skill level O, A, or B
  • Làm việc ít nhất 6 tháng tại PEI.
  • Có post-graduate work permit còn hiệu lực.
  • Hoàn thành chương trình degree hoặc diploma (tối thiểu 2 năm học) từ một đại học, cao đẳng PEI.
  • Tuổi từ 21 đến 59.
  • Tiếng Anh hoặc Pháp đủ dùng cho công việc.

Như vậy chỉ cần bạn du học và có việc làm tại PEI là có thể nộp hồ sơ định cư tại Tỉnh này.

10. Bang Quebec – Chính sách định cư ưu tiên nhờ có quyền lập pháp riêng – Ưu tiên

Nhằm thu hút sinh viên quốc tế, từ tháng 4-2014 chính quyền đưa ra chính sách định cư cấp tốc PEQ (Quebec Experience Program). Theo đó sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin định cư tại bang 6 tháng trước khi tốt nghiệp và sẽ được duyệt trong vòng 1- 3 tháng với điều kiện:

– Học tập từ 2 năm trở lên tại trường đại học của bang và phù hợp với điều kiện tốt nghiệp.

– Trình độ tiếng Pháp phải đạt trung – cao cấp trở lên.

Chương trình định cư PEQ có thể nhiều ưu điểm hơn so với các chính sách định cư của chính phủ liên bang CEC. Điều này thể hiện những điểm ưu thế tuyệt đối của chính sách định cư tại bang Quebec không yêu cầu sinh viên có việc làm ngay tại Canada, không giới hạn số lượng người nhập cư và thời gian định cư sớm.

Ưu tiên định cư ở Canada: chính phủ Canada cấp giấy phép ở lại làm việc tại Canada lên tới 3 năm sau tốt nghiệp cho sinh viên quốc tế.

Bạn có biết?

Sau khi tốt nghiệp các chương trình học cao đẳng, đại học, sau đại học tại Canada, chính phủ Canada cho phép sinh viên quốc tế ở lại làm việc với thời gian lên tới 3 năm. Đây là thời gian làm việc dài nhất trong diện visa ở lại làm việc sau tốt nghiệp khi so sánh các quốc gia du học khác như Úc, Mỹ, New Zealand, Hà Lan, Ireland, Anh… Đây cũng là thời gian mà chính phủ Canada hỗ trợ cho một sinh viên tốt nghiệp tại Canada xong được trải nghiệm làm việc tại Canada và nếu bạn thực sự yêu thích miền đất này và việc làm tại đây thì bạn hoàn toàn có cơ và được chào đón định cư ở lại Canada như là quê hương thứ hai của bạn.

Thông tin trên được cập nhật năm 2018. Để có thông tin cụ thể và mới nhất, mời quý vị liên hệ tư vấn tại Công ty Du học VIP – chuyên gia hàng đầu tư vấn về du học tại Canada theo số Hotline/Viber/Zalo: 0986781890 và email duhocvip@gmail.com

Mời quý vị tìm hiểu thêm về Visa SDS (Visa ưu tiên, không chứng minh tài chính) tại đây

(Bài viết thuộc bản quyền của Du học VIP Study Overseas)

Các bài đã đăng