chuan-bi-hanh-ly-du-hoc-canada

Chuẩn bị hành lý lên đường đi du học Canada

Trước khi bạn rời khỏi Việt Nam, bạn nên nghiên cứu một số thông tin thông qua hỏi bạn bè và gia đình – những người đã từng đi du lịch đến Canada, tìm kiếm trên Internet và đọc sách. Bạn nên thử tìm hiểu về các phong tục, thể thao, các chủ đề trong cuộc trò chuyện thường ngày, ngôn ngữ cơ thể và cử chỉ như là họ cấm dùng hành động như thế nào hay đơn giản họ ăn mừng chiến thắng ra sao….Việc có nhiều thông tin thực tế cộng với ngoại ngữ tốt sẽ mang lại sự tự tin cũng như giúp bạn ổn định cuộc sống sớm, vì vậy hãy học thêm ngay cả khi bạn không nghĩ rằng bạn cần nó.

Đóng gói đồ và vận chuyển trước khi lên đường

Đặt chân đến Canada là một trải nghiệm lớn đối với các bạn học sinh – đặc biệt là đối với những bạn chưa bao giờ xa nhà hoặc chưa bao giờ đi máy bay. Hơn nữa, khi di chuyển nhiều điểm từ xe taxi, kiểm soát an ninh, máy bay,…cũng khiến bạn phải lo lắng xem với nhiều hành lý như thế này, có khi nào bị quên đồ này đồ kia trên đường đi hay không.

Vì lý do này, bạn nên gói ghém đồ đạc càng gọn gàng, càng nhẹ nhàng càng tốt, đặc biệt điều này sẽ tránh được cho bạn một khoản chi phí lớn cho hành lý vượt quá trọng lượng cho phép của máy bay. Bạn cũng có thể gửi phần còn lại của đồ đạc trước khi rời Việt Nam đến nơi mà bạn sẽ sống (ví dụ nhà của người bản xứ, ký túc xá,…). Các gói đồ nên hẹn giờ để sát với việc bạn đến nơi để tránh trường hợp mất phí giữ đồ tại các địa điểm mà bạn đang gửi tạm thời trước đó.

Nếu bạn không bố trí nơi ăn nghỉ trước khi đến Canada, bạn có thể yêu cầu gia đình hoặc bạn bè gửi đồ đạc vào một ngày sau đó, giả sử những đồ dùng cơ bản đã được đóng gói trong hành lý của bạn sẽ đi với bạn trên các chuyến ban. (Lưu ý: nếu bạn nhập học vào kỳ mùa đông, tầm đầu tháng 10 và muộn nhất là tháng 3, bạn cần chuẩn bị đồ ấm hoặc chuẩn bị mua nó sớm sau khi đến Canada)

Dưới đây là một số lời khuyên khác cho việc chuẩn bị:

 • Đặt chỗ chuyến bay càng sớm càng tốt, ngay cả trước khi bạn nhận được tin tức của visa (nếu bạn không nhận được sự chấp thuận, bạn có thể hủy bỏ, và nếu bạn được chấp thuận, bạn chỉ đơn giản xác nhận đặt phòng hiện có phía bên kia)
 • Bạn không nên mang theo số tiền lớn vì lý do an toàn và an ninh (cộng với đi du lịch có thể gây căng thẳng, và lo lắng nếu bạn đang đi để mất một chiếc ví thì sự căng thẳng sẽ tăng lên gấp bội). Thay vào đó, bạn nên mang theo séc du lịch để sử dụng ngay lập tức, và hối phiếu ngân hàng được gửi vào một tài khoản ngân hàng lần này đã được thiết lập.
 • Đưa một thẻ gọi điện thoại quốc tế từ nhà là ý tưởng tốt để giữ liên lạc với bạn bè và gia đình cho đến khi có thể tìm được điện thoại cố định trong khuôn viên trường, trong các thành phố – nơi mà bạn sẽ sống.

Ngoài quần áo yêu thích và một số vật dụng cơ bản từ nhà, bạn luôn phải đảm bảo những giấy tờ tùy thân của mình sẽ bị kiểm tra khi lên các chuyến bay và nhập cảnh:

 • Hộ chiếu (Visa thị thực)
 • Thư mời nhập học
 • Học bạ/bảng điểm gốc của bậc học gần nhất
 • Chứng chỉ tiếng anh (nếu có)
 • Tiêm chủng và hồ sơ y tế
 • Giấy phép lái xe quốc tế/hợp lệ (nếu có)
 • Bảo hiểm y tế (nếu có)
 • Thẻ tín dụng
 • Thẻ gọi điện thoại quốc tế
 • Một chút tiền mặt
 • Một số quần áo mùa đông (ví dụ: ít nhất một chiếc áo khoác) nếu bạn có ý định mua phần lớn quần áo mùa đông ở Canada.

Khi bạn đến nơi, bạn cần phải nhận biết nơi ở của mình. Bạn nên có bản đồ và tìm sẵn địa chỉ bưu điện địa phương, cửa hàng, bệnh viện, bác sĩ, và quan trọng nhất là văn phòng sinh viên quốc tế gần nhất. Hãy tự tin và tự giới thiệu mình để làm quen với những người hàng xóm. Đừng ngại đặt câu hỏi về các phong tục địa phương, thực phẩm, ăn mặc – đó sẽ là một phần kinh nghiệm học tập, sinh sống của bạn tại xứ người. Việc đọc các tờ báo địa phương hàng ngày sẽ cung cấp cho bạn những thứ để “buôn” với những người bạn mới của mình.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm một siêu thị có bán thực phẩm Việt Nam hoặc tìm các trang mạng có thể mua trực tuyến để lưu giữ mùi vị quê hương, hoặc nấu các món ăn Việt mà mình yêu thích. Chọn các thông tin liên lạc để gọi điện về nhà như sim quốc tế, hay bây giờ là mạng xã hội như skype, facebook, viber,…để cập nhật cuộc sống của bản thân cũng như hỏi thăm các sự kiện người thân ở quê nhà. Vì có thể, bạn sẽ bị ngược văn hóa, cảm thấy sốc khi trở về Việt Nam sau khi kết thúc chương trình học. Nên hãy tránh cho mình bị “out of date” nhé.

Quan trọng nhất, hãy nhớ rằng có rất nhiều dịch vụ hỗ trợ trong khuôn viên trường cho bạn. Văn phòng sinh viên quốc tế của bạn sẽ tổ chức các chuyến đi và các hoạt động để giúp bạn làm quen với các sinh viên khác, và cũng có thể tham quan thành phố và quốc gia mới.

 

Các bài đã đăng