nhung-kho-khan-ban-dau-khi-du-hoc-canada

Du học Canada – những khó khăn ban đầu

Ước mơ đi du học tại đất nước lá phong xinh đẹp chưa bao giờ giảm đi độ nóng của nó đối với học sinh, sinh viên Việt Nam cũng như trên toàn thế giới bởi ngành giáo dục của Canada luôn nằm trong top đầu thế giới về chất lượng đào tạo. Tuy nhiên để có thể đạt được giấc mơ này, thì sẽ có nhiều khó khăn mà du học sinh sẽ gặp phải.

1.Xin visa du học Canada

Việc xin visa đi Canada du họ lại khá chặt chẽ và khó khăn. Khi chuẩn bị xin visa, bạn phải chuẩn bị rất kỹ càng về các giấy tờ liên quan cũng như năng lực về bản thân càng sớm càng tốt. Nếu bạn không chứng minh được khả năng tài chính, trình độ học vấn cũng như kế hoạch học tập thì chắc chắn bạn sẽ bị từ chối cung cấp visa từ Canada. Thực tế, đã có rất nhiều bạn vì chủ quan trong việc chuẩn bị giấy tờ chứng minh bản thân nên đã dẫn đến việc bị từ chối visa hoặc bị lùi thời hạn cấp visa gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc đi du học

2.Trình độ học vấn

Yêu cầu về trình độ học vấn ở Canada luôn đòi hỏi cao hơn hẳn so với Việt Nam. Nếu như có điều kiện, bạn nên đi học ít nhất 2 năm trung học tại đất nước này để chuẩn bị trước khi theo học vào các trường đại học công lập hoặc tư nhân. Để đủ điều kiện nhận học tại các trường Canada, bạn phải đảm bảo mình có thành tích học tập đạt loại khá trở lên. Ngoài ra, yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh là không hề đơn giản. Ở bậc trung học thì các trường Canada sẽ không đòi hỏi văn bằng tiếng Anh đối với du học sinh nhưng đối với bậc Cao Đẳng, Đại học trở lên thì du học sinh sẽ phải có bằng anh văn quốc tế IELTS hoặc TOEFL với điểm số ít nhất từ 6.0 hoặc 71 trở lên.

3.Vấn đề ngôn ngữ

Khi sang du học một đất nước mới với ngôn ngữ hoàn toàn khác thì chắc hẳn ai cũng thấy bỡ ngỡ ban đầu, Canada là quốc gia sử dụng hai ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp trong đó tiếng Anh chiếm 60% và 22% là tiếng Pháp còn lại là những ngôn ngữ khác. Thành phố Quebec là nơi mà tiếng Pháp được sử dụng phổ biến nhất, đây là cũng bang ban hành các đạo luật để bảo vệ tiếng Pháp và những sắc thái văn hóa riêng biệt. Vì thế khi du học tại Canada bạn có thể trau dồi, nâng cao thêm kỹ năng tiếng Anh của mình cũng như làm quen được nhiều ngôn ngữ khác nhau.

4.Sốc văn hóa

Đây là vấn đề mà bất cứ du học sinh Canada nào đều có thể gặp phải. Đối với một quốc gia có nền văn hóa đa dạng và riêng biệt như Canada thì việc thích nghi cuộc sống nơi đây là không hề dễ dàng gì. Để chuẩn bị cho việc này, bạn phải tìm hiểu những nét văn hóa của Canada ngay từ trước khi xin visa để hiểu được những phong tục tập quán của người dân tại thành phố mà bạn có ý định đi du học.

5.Kiếm việc làm thêm

Trong thời gian du học ở Canada, nhiều bạn du học sinh đã quyết định đi làm thêm để có thêm giảm một phần gánh nặng chi phí sinh hoạt và học tập giúp gia đình. Tuy nhiên, để có thể đi làm thêm ở Canada trước hết bạn phải xin giấy phép làm việc dành cho du học sinh quốc tế. Đối với những bạn làm việc trong khuôn viên của trường mình đang học thì sẽ không phải xin giấy phép (Work Permit). Việc xin giấy phép khi làm thêm là rất quan trọng, có rất nhiều trường hợp du học sinh không nắm kỹ vấn đề này đã dẫn đến việc bị buộc thôi học và phải về nước rất đáng tiếc.

Tuy nhiên trên đây chỉ là những khó khăn ban đầu bạn sẽ gặp phải khi đến Canada du học. Việc bước vào môi trường học tập mới là bắt đầu của một hành trình gian nan, đầy khó khăn và thử thách đang chờ đón các bạn.

 

Các bài đã đăng