hoc-nghe-o-canada

Học nghề – Con đường ngắn nhất để làm việc và định cư tại Canada

Chương trình học nghề là chương trình mang đậm  tính thực hành và hướng tới nhu cầu nhân lực thực tế của nền kinh tế, đảm bảo khi ra trường, sinh viên sẽ có việc làm ngay.  Chính phủ Canada cũng tạo mọi điều kiện cho các du học sinh quốc tế đến sinh sống và học tập tại đây.

Thiếu lao động, Canada đào tạo sinh viên nước ngoài thay thế:

Công bố hàng loạt các chính sách hấp dẫn và đầu tư mạnh mẽ vào giáo dục, hướng tới việc đào tạo thị trường lao động chất lượng cao, Canada là hình mẫu điển hình trong việc giải quyết sự thiếu hụt nguồn lực lao động do sự già đi của dân số.

Các nhà phân tích dự đoán, trong giai đoạn năm 2011 – 2020, nếu chỉ tính lao động toàn thời gian, Canada sẽ phải cần tới 6.5 triệu lao động với yêu cầu tối thiểu là tốt nghiệp CĐ/ ĐH. Trong khi người dân bản xứ tại Canada chỉ đáp ứng được tối đa 70%, thì 30% lao động còn lại đã được xác định là từ số các du học sinh quốc tế đang học tập tại đây.

Du học chương trình nghề: Tại sao không?

Du học nghề tại Canada thường chỉ được biết đến là các chương trình Apprenticeship (tương tự chứng chỉ đào tạo nghề ở Việt Nam). Trong khuôn khổ bài viết ngày, chúng tôi xin giới thiệu tới quý phụ huynh và các bạn học sinh 2 chương trình nghề phổ biến và có nhiều lợi ích cho du học sinh. Chúng tôi cũng sẽ giới thiệu về nhu cầu việc làm và vì sao, lựa chọn du học nghề là lựa chọn hoàn hảo khi du học tại Canada.

1.Cao đẳng nghề 2 – 3 năm:Dành cho đối tượng HS/SV vừa tốt nghiệp lớp 12 hoặc đã tốt nghiệp CĐ/ ĐH, có mong muốn tìm được việc làm tại Canada sớm nhất, trong thời gian ngắn nhất.

Chương trình này chủ yếu đào tạo kiến thức thực tế và tạo mọi điều kiện chó các sinh viên được thực tập kiến thức đã học. Chương trình học bao gồm một khóa co-op (thực tập hưởng lương), giúp sinh viên làm quen với môi trường làm việc thực tế, thiết lập các mối quen hệ và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, từ đó mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên trong việc tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Thống kê cho thấy, Canada đang rất cần lực lượng lao động có trình độ cao đẳng vì đa phần các sinh viên người Canada đều chọn chương trình đại học. Khi đã có việc làm ổn định, nếu sinh viên muốn nâng cao vị trí của mình trong công ty, sinh viên có thể đi học tiếp chương trình đại học và liên thông lên chương trình thạc sĩ nếu muốn. Với bằng cao đẳng, sinh viên quốc tế có thể xin việc làm tại Canada và nộp hồ sơ nhập cư vào Canada, khi đã có thường trú dân, du học sinh không còn phải trả mức học phí cao dành cho sinh viên quốc tế nữa mà sẽ được hưởng mức học phí ưu đãi giống như các sinh viên bản xứ.

Thời gian đào tạo của chương trình cao đẳng từ 2 – 3 năm trong khi đại học phải mất 4 năm. Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng có cơ hội tìm được việc làm và xin định cư sớm hơn.

Học phí các chương trình cao đẳng chỉ từ 13.000 – 15.000CAD/năm, trong khi đó các trường đại học thì trong khoảng 17.000 – 30.000CAD/năm. Với lộ trình học chuyển tiếp, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội trong học tập, làm việc cũng như tiết kiệm chi phí.

2.Chương trình sau đại học (1 năm):Dành cho đối tượng sinh viên đã tốt nghiệp đại học, muốn theo học chương trình thực hành trong thời gian ngắn để nhanh chóng làm việc tại Canada.

Hoàn thành trong thời gian 8 tháng (2 kỳ học) hoặc 1 năm (2 kỳ học và 1 kỳ thực tập), chủ yếu dành cho các bạn đã có bằngCĐ/ ĐH tại Việt Nam, muốn nâng cao trình độ để đáp ứng yêu cầu công việc tại Canada. Sinh viên cũng sẽ được bố trí thực tập tại các doanh nghiệp trong thời gian 3 tháng. Nếu đăng ký chương trình co-op, sinh viên sẽ được trả lương trong thời gian thực tập. Đây là cơ hội để kiếm thêm thu nhập và tích lũy kinh nghiệm. Nếu có biểu hiện tốt, các công ty này sẽ ký hợp đồng chính thức với bạn sau khi tốt nghiệp.

Điều kiện đầu vào đối với chương trình sau đại học không khó. Sinh viên cần điểm GPA cao đẳng hoặc đại học từ 6.5 trở lên là có thể tham gia. Về điều kiện tiếng Anh, nếu trình độ chưa đáp ứng đủ, các bạn có thể tham gia khóa học ngôn ngữ tại Canada trước khi bắt đầu khóa học chính.

Chương trình sau đại học phần lớn được giảng dạy tại các trường cao đẳng (College) với tiền học phí từ 11.000 CAD  đến 15.000 CAD (từ 200 – 300 triệu VNĐ). Mặc dù thời gian học ngắn, nhưng sau khi kết thúc chương trình này, du học sinh vẫn được phép ở lại Canada thêm từ 1 đến 2 năm để tìm kiếm việc làm.

Làm thêm và chương trình thực tập hưởng lương (co-op):

Đây là một trong những hỗ trợ của chính phủ Canada dành cho sinh viên quốc tế để có thể chi trả tiền ăn ở và học phí trong suốt thời gian theo học tại Canada.

Theo quy định của chính phủ Canada, trong thời gian học, sinh viên được phép làm thêm 20h/tuần với mức lương tối thiểu vào khoảng 10,45 CAD/h và trong thời gian nghỉ sinh viên được làm toàn thời gian.

Mức lương làm thêm ước tính trong thời gian học = 10,45 CAD x 20 h x 4 tuần x 9 tháng = 7,524 CAD

Mức lương làm thêm trong kì nghỉ = 10,45 CAD x 56 h x 4 tuần x 3 tháng = 7.022 CAD

Ngoài ra đa số các trường cao đẳng tại Canada, ngoài việc làm thêm, sinh viên còn được theo học các chương trình vừa học vừa làm (Co-op), giúp tăng cường kinh nghiệm, tăng thêm thu nhập và là tiền đề để xin việc sau tốt nghiệp. Tất cả các công việc sinh viên làm hoàn toàn đúng với chuyên ngành học và được nhà trường cam kết về việc tìm kiếm doanh nghiệp, chuẩn bị sẵn sàng về kiến thức, kỹ năng để thu được hiệu quả tốt nhất.

Với mức học phí các bậc học đặc biệt là cao đẳng dao động vào khoảng 11.000 CAD – 14.000 CAD có thể nói sinh viên hoàn toàn có thể học tập ở Canada với chi phí rất thấp do được nhiều ưu đãi của chính phủ về cơ hội việc làm trong thời gian học.

Cơ hội định cư rộng mở tại Canada

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được phép ở lại Canada tối đa 3 năm để tìm việc và làm việc. Đây là ưu điểm lớn của Canada so với các nước khác như Úc (tối đa 2 năm), Anh (không cho phép ở lại)…Vì các chuyên ngành của trường đều thuộc danh mục nghề nghiệp thiếu hụt của nền kinh tế, cùng chương trình đào tạo hướng tới thực hành cao nên gần như tất cả sinh viên của trường đều có thể tìm việc thích hợp trong vòng 6 tháng sau tốt nghiệp, là tiền đề để định cư tại Canada.

Theo quy định của chính phủ Canada, sinh viên được phép nộp hồ sơ xin định cư chỉ sau 6 tháng làm việc fulltime sau tốt nghiệp, tuỳ thuộc quy định cụ thể của từng tỉnh bang. Nếu so với các nước nổi tiếng về nhập cư khác như Úc, New Zealand, đây là thời gian ngắn nhất, thể hiện sự khuyến khích rõ rệt nhất của chính phủ Canada.

Ngoài chương trình nhập cư của liên bang, các tỉnh bang còn đưa ra những chương trình nhập cư riêng của mình để thu hút lao động quốc tế. Chương trình nhập cư riêng cho một số nghề có nhu cầu cao như Du lịch khách sạn nhà hàng, Điều dưỡng – y tá, Chăm sóc sức khoẻ và sắc đẹp, Phi công….Theo đó, nếu sinh viên làm việc trong lĩnh vực này, sẽ nhận được ưu đãi đặc biệt, điều kiện xét visa dễ dàng và gần như nắm chắc tấm vé định cư trong tay.

Nếu so sánh các chương trình định cư dành cho sinh viên quốc tế với các chương trình nhập cư khác tại Canada như đầu tư, mở doanh nghiệp…có thể khẳng định chắc chắn rằng: Định cư bằng con đường du học, đặc biệt là học nghề là con đường ngắn nhất, ít chi phí nhất và thuận lợi nhất.

 

Các bài đã đăng