hành trang THPT

Học sinh du học phổ thông tại Canada cần chuẩn bị những gì

Trước mỗi chuyến đi xa, đặc biệt là tới những miền đất mà ta ao ước đến như Canada, chắc hẳn ai cũng có những cảm xúc rất lạ. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt, bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới.

Vì vậy, để hòa nhập với môi trường mới, các du học sinh Canada rất cần có sự chuẩn bị chu đáo về mặt tâm lý. Cũng như các vấn đề liên quan để không bị động nơi “đất lạ, xứ người”.

Công ty Tư vấn Du học VIP là đơn vị tư vấn chuyên về du học Canada, với nhiều năm bề dày kinh nghiệm, chúng tôi cung cấp các thông tin về Học sinh du học phổ thông tại Canada cần chuẩn bị những gì bên dưới về vấn đề chỗ ở tại Canada cho những ai đang có ý định đi du học Canada.

1. Những giấy tờ cần chuẩn bị thật cẩn thận

Trước khi lên đường, bạn cần kiểm tra lại toàn bộ các giấy tờ tuỳ thân để đảm bảo trong hành lý xách tay của bạn đã có:

 • • Hộ chiếu bản gốc (scan lại lưu vào máy tính cá nhân và phô tô thêm 2 bản)
  • Chứng minh nhân dân (bản sao + dịch thuật)
  • Giấy khai sinh (bản sao + dịch thuật)
  • Hình 3×4, 5×5 và 4×6 (mỗi loại 8 tấm vì bạn sẽ cần làm thẻ HSSV, mua vé xe buýt….)
  • Thư chấp thuận chính thức của trường Canada
  • Biên nhận đóng tiền trường
  • Giấy lý lịch tư pháp (đối với học sinh trên 18 tuổi)
  • Giấy giám hộ (đối với học sinh dưới 18 hoặc 19 tuổi tùy theo Tỉnh yêu cầu)
  • Học bạ 3 năm học gần nhất và chứng nhận tốt nghiệp cấp 2 (đối với học sinh trung học)
  • Học bạ cấp 3, bằng tốt nghiệp cấp 3, bản điểm hiện tại (đối với sinh viên cao đẳng, đại học)
  • Học bạ cấp 3, bằng tốt nghiệp cấp 3, điểm đại học, bằng tốt nghiệp đại học, đề tài nghiên cứu, thư giới thiệu của trường, giấy xác nhận việc làm (đối với chương trình sau đại học)
  • Bằng IELTS hoặc TOELF ibt (nếu có)
  • Giấy khen hoặc Giấy chứng nhận tham gia các hoạt động nếu có (bản sao + dịch thuật)
  • Thư đồng ý cấp giấy phép du học của LSQ Canada
  • Đồ dùng cá nhân, dụng cụ học tập, Ipad, Máy tính, USB, Kim từ điển,…
  • Vé máy bay (bạn có thể sử dụng dịch vụ của hãng hàng không Cathay Pacific, Eva hay Korea….)
  • Xác nhận Homestay/kí túc xá/địa chỉ và số điện thoại người thân, bạn bè ở Canada
  • Bảo hiểm du lịch (nên mua loại một tháng)
  • Giấy phép vào tỉnh Quebec – CAQ (nếu các bạn học ở Quebec)
  • Visa được dán trên passport là giấy thông hành để qua lại giữa Việt Nam và Canada theo thời hạn cho phép.
  • Study Permit (Giấy phép du học) sẽ được cấp khi đến cửa khẩu Canada. Thời hạn các bạn được lưu trú tại Canada sẽ phụ thuộc rất nhiều vào giấy phép du học. 5 tháng trước khi giấy phép du học hết hạn, bạn cần phải xin gia hạn nếu không khi hết hạn bạn sẽ bị trục xuất về nước. Thủ tục về việc gia hạn này bạn có thể hỏi các tư vấn viên của nhà trường.

Ngoài ra, bạn nên mang theo một quyển sổ nhỏ để ghi chép địa chỉ, số điện thoại, email cần thiết. Tuy nhiên, cần tránh ghi trong sổ mã khoá (password), số tài khoản, số thẻ tín dụng… Để tránh trường hợp bị lộ những thông tin cá nhân cần bảo mật.

2. Đừng bỏ qua những quy định cần tuân thủ

Trước khi lên máy bay đến Canada, bạn hãy đóng gói hành lý ký gửi thật cẩn thận thành 2 kiện. Trọng lượng tối đa mỗi kiện là 23kg và 1 túi xách. Hãy nhớ ghi đầy đủ tên và địa chỉ nơi bạn sẽ ở tại Canada lên hành lý. Cũng như bên trong hành lý ký gửi của mình để tránh bị thất lạc.

Đối với hành lý xách tay trọng lượng tối đa là 10kg. Bạn đừng nên nhồi nhét quá nhiều thứ vào hành lý này bởi hành trình bay của bạn rất dài. Và bạn phải đổi chặng. Khi phải làm thủ tục check-in nhiều lần, bạn sẽ thấy rất bất tiện.

Lưu ý: Canada cấm nhập khẩu các sản phẩm làm từ thịt dưới mọi hình thức. Nếu cảm thấy không thực sự cần thiết phải mang sản phẩm thịt, bạn nên tuân thủ theo luật lệ này để tránh những phiền toái trong thủ tục nhập cảnh.

Về tiền bạc, bạn chỉ nên mang theo 5.000 USD tiền mặt và thẻ tín dụng. Nếu đem theo nhiều hơn bạn cần có giấy phép của Ngân Hàng Nhà Nước. Ngoài ra, để an toàn và tiện lợi hơn trong thanh toán, bạn có thể mở tài khoản tại chính quốc gia này.

Những lưu ý trong hành trình sang Canada du học

Trên máy bay, đa phần du học sinh bay hạng Economy nên không gian ngồi không thoải mái. Vì thế thỉnh thoảng bạn nên xoay cổ tay, cổ chân cho đỡ mỏi. Nếu có thể bạn hãy chợp mắt để giữ sức.

Nếu sang Canada vào mùa hè, bạn không cần đem theo quần áo gì đặc biệt. Nhưng vào mùa đông, bạn nên có áo ấm, khăn choàng, găng tay trong túi xách. Khi nghe phi hành đoàn nói còn cách Canada 1 tiếng bay, hãy mặc áo ấm, thắt dây an toàn. Và ngồi thẳng lên để không bị nhức mỏi hoặc sốc nhiệt khi đến nơi.

Một điều cần lưu ý nữa đối với các du học sinh đến Canada đó là các hãng hàng không chỉ vận chuyển bạn và hành lý đến cửa khẩu. Nếu bay nối chuyến, bạn phải tự tìm lấy hành lý của mình trong băng truyền. Và di chuyển nó đến hãng hàng không nội địa. Nhiều trường hợp đã bị thất lạc hành lý do hiểu nhầm rằng hành lý của mình. Sẽ được tự động vận chuyển đến điểm đến cuối cùng.

Thêm nữa, bạn phải tuyệt đối tránh đem hàng hoá giúp người không quen biết. Tại sân bay, trên máy bay hay lúc xuống sân bay.

Có khá nhiều việc bạn cần phải chuẩn bị trước khi sang Canada du học. Nhưng đừng quá căng thẳng và để đảm bảo mình sẽ không quên bất kỳ giấy tờ hay vật dụng quan trọng nào. Bạn cần phải lập thành danh sách. Trước khi lên đường, hãy rà soát một lần nữa. Để đảm bảo mọi thứ đã được chuẩn bị rất chu đáo.

Xem thêm bài Kinh nghiệm du học phổ thông tại Canada tại đây

Xem thêm bài Điều kiện du học phổ thông tại Canada tại đây

Xem thêm bài Những ưu điểm và hạn chế khi du học phổ thông tại Canada tại đây.

Để được tư vấn chi tiết về Học sinh du học phổ thông tại Canada cần chuẩn bị những gì, mời quý phụ huynh và các bạn học sinh liên hệ: 

Công ty Tư vấn Du học VIP (VIP Study Overseas)

Số 18 đường Trung Yên 3, Trung Hòa, Hà Nội

Hotline/Viber/Zalo: 098 678 1890. Email:  duhocvip@gmail.com. Website:  http://duhocvip.com/

DU HỌC VIP – DẪN ĐẦU VỀ DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC CANADA. CHÚNG TÔI LÀM VIỆC VÌ QUYỀN LỢI CỦA DU HỌC SINH VIỆT NAM VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG!

Các bài đã đăng