chuong-trinh-hoc

Lựa chọn chương trình học để dễ dàng làm việc và định cư tại Canada

Nếu bạn mong muốn ở lại Canada để làm việc và định cư, những thông tin dưới đây giúp bạn có lựa chọn đúng đắn về chương trình học phù hợp để tiết kiệm tối đa chi phí và thực hiện được dự định của mình

Là quốc gia phát triển và luôn có nhu cầu nhân lực cao, chính phủ Canada dành sự quan tâm đặc biệt tới hệ thống giáo dục thông qua việc đầu tư kinh phí cũng như các chính sách vô cùng hấp dẫn. Ngân sách cho giáo dục của Canada lớn nhất trong tất cả các nước thuộc khối OECD là điều kiện để quốc gia này giữ vị trí hàng đầu về cơ sở vật chất cũng như mức học phí và sinh hoạt phí thấp. Các chương trình đào tạo tại đây hướng theo nhu cầu của nền kinh tế. Từ phương pháp giảng dạy, điều kiện đầu vào, chương trình học…đều thống nhất để đảm bảo 2 nhóm nhân lực chính sau tốt nghiệp. Nhóm nghiên cứu phát triển đảm nhận công việc giải pháp kinh tế vĩ mô, chiến lược, khoa học…; Nhóm thực hành đảm nhận giải quyết bài toán nhân lực thực thi, chiếm phần lớn nhu cầu của nền kinh tế.

Bài viết này sẽ phân tích rõ điều kiện đầu vào, chi phí, thời gian, phương pháp đào tạo và mục tiêu đầu ra của từng chương trình học để các bạn học sinh, sinh viên có thể lựa chọn được chương trình phù hợp nhất cho mình.

Con đường nào cho sinh viên đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học?

Sau khi tốt nghiệp chương trình cao đẳng, đại học tại Việt Nam, sinh viên có thể lựa chọn một trong hai con đường sau tại Canada:

Thứ nhất: Theo học chương trình sau đại học – Post Graduate

Đây là chương trình được thiết kế chỉ trong thời gian 8 tháng, dành cho các bạn đã hoàn thành cao đẳng hoặc đại học. Với phương pháp dạy chú trọng tính thực hành và thực tiễn doanh nghiệp, chương trình nhằm mục đích giúp sinh viên nâng cao kỹ năng và sẵn sàng làm việc sau tốt nghiệp. Trong thời gian học, sinh viên sẽ được bố trí để thực tập tại doanh nghiệp với thời gian 3 tháng. Nếu đăng ký chương trình vừa học vừa làm (Co-op), sinh viên sẽ được trả lương trong thời gian thực tập. Đây không những là cơ hội để kiếm thêm thu nhập và tích lũy kinh nghiệm mà còn là cơ hội để thể hiện khả năng với nhà tuyển dụng. Hầu hết sinh viên đều tiếp tục làm việc cho đơn vị thực tập sau khi đã tốt nghiệp.

Điều kiện đầu vào đối với chương trình sau đại học không khó. Sinh viên cần điểm GPA cao đẳng hoặc đại học từ 6.5 trở lên là có thể tham gia. Về điều kiện tiếng Anh, nếu trình độ chưa đáp ứng đủ, các bạn có thể tham gia khóa học ngôn ngữ tại Canada trước khi bắt đầu khóa học chính.

Chương trình sau đại học phần lớn được giảng dạy tại các trường cao đẳng (College) với tiền học phí từ 11.000 CAD  đến 15.000 CAD (từ 200 – 300 triệu VNĐ). Mặc dù thời gian học ngắn, nhưng sau khi kết thúc chương trình này, du học sinh vẫn được phép ở lại Canada thêm từ 1 đến 2 năm để tìm kiếm việc làm.

Nổi trội với học phí thấp, thời gian học ngắn, điều kiện đầu vào đơn giản và cơ hội việc làm, định cư cao, chương trình sau đại học là sự lựa chọn của phần lớn du học sinh nước ngoài tại Canada.

Thứ hai: Theo học chương trình thạc sĩ – Master 

Là đất nước có mô hình giáo dục kiểu mẫu và gắn kết chặt chẽ với nền kinh tế, ngoài nhiệm vụ cung cấp nguồn nhân lực thực hành, hệ thống giáo dục tại đây còn đảm nhận trọng trách nghiên cứu. Nhờ thành tựu nghiên cứu đáng nể và luôn bám sát các vấn đề thực tế, Canada đã có được đòn bẩy to lớn để đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn cho phát triển đất nước.

Với các bạn sinh viên có tư duy hệ thống và phân tích tốt, có đam mê các công việc nghiên cứu, khoa học, chính sách, quản lý vĩ mô…có thể lựa chọn chương trình học thạc sĩ tại đây. Điều kiện đầu vào của chương trình thường bao gồm: Điểm GPA đại học từ 7.5 trở lên, IELTS 7.0 trở lên, có kinh nghiệm việc làm trên 3 năm, có điểm GMAT hoặc GRE khá trở lên, 3 thư giới thiệu và bài luận xin học.

Vì điều kiện đầu vào khó nên phần lớn sinh viên Việt Nam đều phải tham gia tiếng Anh và dự bị thạc sĩ trước khi vào khóa chính. Đây có thể xem là chương trình bước đệm, tạo điều kiện cho các bạn chưa đủ điều kiện có cơ hội tham gia học thạc sĩ tại Canada.

Học phí cho chương trình này thường từ 16.000 CAD – 25.000 CAD mỗi năm (Từ 300 – 500 triệu VNĐ) . Các bạn thường mất 2 năm để có được bằng thạc sĩ và được phép ở lại Canada thêm từ 2-3 năm để tìm việc làm, bắt đầu con đường nghiên cứu của mình tại đất nước xinh đẹp này.

Đại học và Cao đẳng, nên chọn chương trình nào?

Đối với học sinh vừa tốt nghiệp THPT hoặc sinh viên đang theo học chương trình cao đẳng, đại học tại Việt Nam, các bạn cũng có thể lựa chọn một trong hai con đường tại Canada:

Thứ nhất: Theo học chương trình cao đẳng – Diploma

Tương tự như chương trình sau đại học – Post Graduate, chương trình cao đẳng thuộc nhóm các chương trình đào tạo nghề, tập trung vào thực hành với mục tiêu đào tạo sinh viên thành những nhân viên tốt, có kỹ năng làm việc chuyên nghiệp, đáp ứng được yêu cầu nhân lực của nền kinh tế.

Đây là chương trình phổ biến nhất tại Canada, cho phép sinh viên bắt đầu làm việc chỉ sau 2 năm học với học phí chỉ từ 11.000 CAD – 15.000 CAD mỗi năm (tương đương 200 – 300 triệu VNĐ). Sau khi tốt nghiệp cao đẳng, sinh viên được phép ở lại Canada thêm 3 năm để tìm việc làm. Nếu muốn học nâng cao, sinh viên có thể lựa chọn học chuyển tiếp lên chương trình cử nhân hoặc học chương trình sau đại học.

Điều kiện đầu vào của chương trình cao đẳng khá dễ dàng. Chỉ cần điểm GPA 3 năm THPT từ 6.0 trở lên, các bạn học sinh có thể tham gia. Đối với học sinh chưa đáp ứng đủ điều kiện tiếng Anh, có thể tham gia học ngoại ngữ tại Canada trước khi vào khóa học chính.

Thông thường, các chương trình cao đẳng được giảng dạy tại các trường cao đẳng. Được ưa chuộng nhất là hệ thống trường công với học phí thấp, chất lượng đào tạo tốt và uy tín vượt trội.

Thứ hai: Theo học chương trình cử nhân – Bachelor

Là chương trình tiền đề để bước vào con đường nghiên cứu, giống như chương trình thạc sĩ, các chương trình cử nhân tại Canada được giảng dạy chủ yếu tại các trường đại học (University). Một số chương trình cử nhân mang tính thực hành như: khách sạn du lịch, máy tính, kế toán…các trường cao đẳng được phép giảng dạy và cấp bằng.

Thông thường, sinh viên mất 4 năm để hoàn thành chương trình đại học với điều kiện đầu vào khá khó. Hai điều kiện chủ yếu là điểm GPA 7.5 trở lên, IELTS 6.5 trở lên. Vì vậy, để có thể vào chương trình đại học dễ dàng hơn, với các bạn chưa đủ điều kiện, có thể lựa chọn 2 cách sau:

Cách 1: Tham gia chương trình năm 1 đại học dành cho sinh viên quốc tế, sau đó học 3 năm đại học tại giảng đường chung. Theo đó, sinh viên quốc tế sẽ được học với chương trình và phương pháp riêng để đủ điều kiện bước vào năm 2 của chương trình đại học Canada.

Cách 2: Tham gia chương trình cao đẳng 2 năm, sau đó học tiếp 2 năm nữa để lấy bằng đại học. Nếu theo cách này, học sinh cần kiểm tra kỹ điều kiện chuyển tiếp của khóa học cao đẳng có phù hợp với trường đại học mong muốn hay không.

Các bài đã đăng