Ưu và nhược THPT

Những ưu điểm và hạn chế khi du học phổ thông ở Canada

Ngày nay, vì muốn cho con em mình được hưởng thụ một nền giáo dục tốt nhất. Và trải thảm đỏ cho con đường sự nghiệp trong tương lai. Nhiều bậc phụ huynh đã lựa chọn con đường du học cho con em mình ngay từ bậc trung học phổ thông (THPT). Tuy nhiên, Du học phổ thông cũng không hoàn toàn là con đường màu hồng như suy nghĩ của nhiều bậc phụ huynh.

Công ty Tư vấn Du học VIP là đơn vị tư vấn chuyên về du học Canada, với nhiều năm bề dày kinh nghiệm, chúng tôi cung cấp các thông tin về Những ưu điểm và hạn chế khi du học phổ thông ở Canada bên dưới về vấn đề chỗ ở tại Canada cho những ai đang có ý định đi du học Canada.

1. Những lợi ích khi du học ngay từ bậc THPT

1.1. Khả năng Tiếnh Anh vững vàng

Nếu du học ngay từ bậc THPT, học sinh sẽ có nhiều thời gian hơn. Để trau dồi kỹ năng tiếng Anh trước khi bước chân vào giảng đường Đại học. Có ngoại ngữ tốt, sinh viên sẽ không bị bỡ ngỡ và sốc ngôn ngữ cũng như văn hóa. Ngoài ra, yêu cầu tiếng Anh đầu vào đối với các trường Trung học không cao bằng các trường Cao đẳng/ Đại học hoặc không yêu cầu.

1.2. Cơ hội chuyển tiếp vào các trường đại học hàng đầu

Sau khi hoàn tất chương trình THPT, tất cả học sinh đều có cơ hội được nhận vào những trường Đại học danh tiếng tại Canada. Như University of Toronto, Mc Gill University, Waterloo,… Tất cả các trường THPT tại Canada đều bắt học sinh tham gia các chương trình định hướng nghề nghiệp. Dựa vào sở thích và khả năng của từng học sinh, mà sẽ có những hướng phát triển sự nghiệp khác nhau sao cho phù hợp nhất. Thêm vào đó, việc tham gia nhiều chương trình ngoại khóa sẽ là điểm mạnh. Trong thư xin nhập học của học sinh khi được gửi đến trường Đại học.

1.3. Rút ngắn thời gian học và lộ trình vào các trường đại học hàng đầu thế giới

Đa số các trường THPT tại Canada đều nhận đào tạo học sinh theo chương trình AP và IB.

– AP: Là chương trình được đa số các trường đại học ở Canada, Hoa Kỳ và hơn 55 quốc gia khác công nhận. Với việc tích lũy các tín chỉ AP, học sinh có thể dễ dàng chuyển tiếp vào năm nhất hoặc năm 2 đại học Toronto. Học sinh có thể tiết kiệm được từ 1 – 2 năm học.

– IB: Là chương trình học để chuẩn bị vào các trường đại học danh tiếng trên khắp thế giới. Không có bằng cấp nào được đánh giá cao hơn bằng IB. Trong quá trình tuyển sinh ở các trường đại học ở các nước phát triển. Và cũng không có chương trình học nào chuẩn bị tốt hơn cho sinh viên về học thuật. Trước khi vào đại học và lĩnh vực nghiên cứu.

1.4. Được hưởng môi trường giáo dục đẳng cấp

Ở độ tuổi 16 – 18, đây là độ tuổi có sự phát triển mạnh mẽ nhất cả về mặt trí tuệ lẫn thể chất. Các trường THPT tại Canada rất tập trung vào sự phát triển của học sinh. Vì đây là những mầm non góp phần xây dựng đất nước Canada trong tương lai. Nếu những học sinh Việt Nam có cơ hội được tiếp thu nền giáo dục toàn diện này. Thì đó có thể là một bước tiến tuyệt vời cho sự thành công sau này của các em

2. Những hạn chế khi bắt đầu du học từ bậc THPT

Phần lớn, học sinh du học từ bậc phổ thông đều hòa nhập nhanh trong môi trường mới. Hiểu biết sâu sắc hơn về văn hóa, lịch sử, con người đất nước mình theo học. Các bạn cũng trở nên tự tin, thành công hơn ở bậc đại học cũng như trong sự nghiệp. Tuy nhiên, du học sớm từ bậc THPT cũng mang đến các mặt hạn chế như:

Đầu tiên phải kể đến là chi phí khi du học. Chi phí phải bỏ ra khi học sinh du học từ bậc THPT tất nhiên sẽ cao hơn khi bắt đầu du học sau năm lớp 12 và chọn chương trình Cao đẳng. Bù lại, du học sinh được định hướng nghề nghiệp tốt hơn. Được vào học những trường tốt hơn và dễ dàng bắt kịp chương trình học. Vì đã có thời gian làm quen với nền giáo dục Canada.

Bất lợi thứ 2 là việc các em phải xa nhà khi còn nhỏ và chưa chuẩn bị đủ tâm lý vững vàng. Với nhiều em nhút nhát, chưa đủ tự tin thì việc du học sớm sẽ gặp không ít khó khăn. Để các em không bị sốc tâm lý vì môi trường mới xa lạ, văn hóa khác biệt. Cách học quá mới mẻ và không có người thân, bạn bè bên cạnh…  Các bậc phụ huynh cần chuẩn bị tâm lý trước cho con em mình. Thay vì chỉ quan tâm đến điểm số, học lực và tiếng Anh.

Dù không chắc chắn 100% rằng du học từ bậc THPT sẽ mang lại thành công cho các em học sinh. Nhưng những ưu điểm và lợi ích của du học THPT là khá rõ ràng. Các em sẽ có 1 đến 2 năm làm quen với môi trường mới .Để sau khi tốt nghiệp THPT sẽ vào một trường Đại học danh tiếng một cách thuận lợi.

Tuy nhiên để đạt được những thành công đó, các bậc phụ huynh cần trau dồi những kỹ năng cần thiết để học sinh có thể học tốt ở nước ngoài. Như nâng cao trình độ tiếng Anh, tìm hiểu phương pháp học và văn hóa ở quốc gia mà học sinh sẽ du học… Như vậy, việc ra nước ngoài học sẽ ít bỡ ngỡ và hòa nhập môi trường mới nhanh chóng hơn.

Xem thêm bài Chi phí du học phổ thông tại Canada tại đây

Xem thêm bài Chỗ ở cho học sinh du học phổ thông tại Canada tại đây.

Để được tư vấn chi tiết về Những ưu điểm và hạn chế khi du học phổ thông ở Canada, mời quý phụ huynh và các bạn học sinh liên hệ: 

Công ty Tư vấn Du học VIP (VIP Study Overseas)

Số 18 đường Trung Yên 3, Trung Hòa, Hà Nội

Hotline/Viber/Zalo: 098 678 1890. Email:  duhocvip@gmail.com. Website:  http://duhocvip.com/

DU HỌC VIP – DẪN ĐẦU VỀ DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC CANADA. CHÚNG TÔI LÀM VIỆC VÌ QUYỀN LỢI CỦA DU HỌC SINH VIỆT NAM VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG!

Các bài đã đăng