Chương trình Skilled-worked workers của Quebec (Định cư theo diện tay nghề)

Song song với chương trình Federal Skilled Worker, Canada tồn tại riêng chương trình Skilled-worked workers của tỉnh Quebec.

Quebec là tỉnh bang lớn nhất Canada và cũng là một trong những nơi có kinh tế phát triển nhất Canada. Do đặc điểm lịch sử, Quebec không chịu sự quản lý của chính phủ liên bang mà có quyền lập pháp riêng. So với các tỉnh khác thì chính sách nhập cư theo dạng tay nghề ở đây tương đối khó hơn. Để được xét định cư tại Quebecthì bạn cần thỏa mãn các điều kiện sau:

  • Có ý định cư trú và làm việc tại Quebec.
  • Có ít nhất một bằng cấp tương đương với bằng trung học hoặc bằng cao đẳng nghề trong hệ thống giáo dục Quebec.
  • Có kinh nghiệm và kỹ năng nghề nghiệp có thể hội nhập vào thị trường việc làm tại Quebec.
  • Ứng viên cần biết biết tiếng Pháp hoặc tiếng Anh vì đây là 2 ngôn ngữ được sử dụng song song tại Quebec. Ứng viên nên kiểm tra trình độ tiếng Pháp tại một tổ chức có uy tín.
  • Đạt 67 điểm trong thang điểm định cư Canada theo diện tay nghề. Trong đó, các ứng viên sẽ được đánh giá dựa trên 6 tiêu chí ngôn ngữ, học vấn, kinh nghiệm, độ tuổi, sắp xếp việc làm tại Canada và khả năng thích nghi.

Theo chương trình mới chính thức có hiệu lực vào ngày 2/8/2018 thì có 3 thay đổi quan trọng sẽ ảnh hưởng đến những người muốn định cư thông qua chương trình Quebec Skilled Worker như sau:

– Study in Quebec: theo quy định mới, ứng viên cần phải hoàn thành chương trình học tại Quebec, nhận bằng DEP/AEC (5), DEC (6) để tính điểm. Còn với chương trình cũ, chỉ cần ứng viên hoàn thành một học kỳ, toàn thời gian tại Quebec là sẽ được tính điểm.

– Work in Quebec: nếu quy định cũ là chỉ cần ứng viên có 3 tháng kinh nghiệm làm việc toàn thời gian tại Quebec sẽ được tính điểm thì chương trình mới yêu cầu thời gian làm việc ít nhất phải là 6 tháng.

– Valid job offer: những người có job offer (lời đề nghị làm việc) ở Quebec sẽ luôn có lợi thế trong chương trình Quebec Skilled Worker. Tuy nhiên, hiện nay theo chương trình mới thì những ứng viên có job offer ở ngoài Montreal sẽ được nhận nhiều điểm hơn.

Bên cạnh đó, nếu ứng viên đã được xét định cư diện tay nghề thì họ sẽ được cấp Quebec Selection Certificate (Giấy chứng nhận của Quebec – CSQ) và sau đó có thể nộp lên Chính phủ để xin Permanent Resident. Visa PR là một giấy tờ rất quan trọng trong việc xét duyệt di cư.

Để được cấp CSQ thì ứng viên phải đạt đủ điểm trong bài kiểm tra nhập cư của Quebec. Với các ứng viên còn độc thân thì họ phải đạt ít nhất 50 điểm, còn với những người đã có vợ hoặc chồng số điểm tối thiểu sẽ là 59.

Để biết thêm thông tin về các chương trình định cư tại Canada, mời quý vị tham khảo thông tin trên website https://mangduhoccanada.com/ hoặc liên hệ tới Công ty Tư vấn Du học VIP, Hotline/Zalo/Viber 0986781890 hoặc email duhocvip@gmail.com để được tư vấn chi tiết.

Các bài đã đăng