Định cư Canada – Chương trình Express Entry

  1. Chương trình Express Entry là gì?

Express Entry (EE) là hệ thống quản lý và tính điểm các hồ sơ định cư Canada theo nhóm chương trình định cư kinh tế như:

  • Chương trình Lao động lành nghề liên bang (Federal Skilled Workers – FSW);
  • Chương trình Lao động có tay nghề chuyên môn của liên bang (Federal Skilled Trades – FST);
  • Chương trình Lao động có kinh nghiệm làm việc tại Canada (Canadian Experience Class – CEC)

Các tỉnh và vùng lãnh thổ cũng có thể tuyển dụng các ứng viên từ hệ thống Express Entry thông qua các Chương Đề cử Tỉnh để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động địa phương.

2. Hướng dẫn tham gia chương trình Express Entry

Hệ thống gồm hai bước:

Bước 1/ Ứng viên hoàn thành hồ sơ Express Entry online

Các ứng viên tiềm năng sẽ hoàn thành một hồ sơ Express Entry online để cung cấp các thông tin về kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, khả năng ngôn ngữ, giáo dục, các chi tiết khác có thể hỗ trợ nhà chức trách đánh giá.

Những người đáp ứng được các tiêu chí của một trong những chương trình nhập cư liên bang được liệt kê ở trên, sẽ được chấp nhận vào một khối các ứng cử viên.

Bất cứ ai không sở hữu một lời mời làm việc đi được Labour Market Impact Assessment (LMIA) hỗ trợ (nếu cần), hoặc một đề cử từ một tỉnh hoặc vùng lãnh thổ, sẽ phải đăng ký lên Ngân hàng Việc làm của sở Việc làm và Phát triển Xã hội Canada (Employment and Social Development Canada – ESDC). Ngân hàng Việc làm sẽ giúp các ứng viên Express Entry trong việc liên lạc với các nhà tuyển dụng hợp pháp ở Canada.Các ứng viên cũng được khuyến khích giới thiệu bản thân với các nhà tuyển dụng lao động theo nhiều cách khác.

Để một lời mời làm việc có giá trị trong hệ thống Express Entry và có thể nhận điểm, các nhà tuyển dụng lao động sẽ cần một LMIA từ ESDC. Quá trình LMIA đảm bảo các nhà tuyển dụng đã cố gắng tuyển người lao động bản địa hoặc những người thường trú cho những công việc còn trống. Những hồ sơ thường trú sẽ không mất lệ phí LMIA.

Lưu ý: ứng viên được nhập vào khối Express Entry sẽ không đảm bảo được cấp Thư ngỏ Đăng ký (Invitation to Apply – ITA) thường trú. Những ứng viên được mời vẫn phải đáp ứng yêu cầu theo luật nhập cư của Canada (Đạo Luật Di Trú và Bảo vệ Người tị nạn).

Bước 2/ Các ứng viên có thứ hạng cao nhất trong khối sẽ được mời đăng ký thường trú

Các ứng viên trong khối sẽ được xếp hạng bằng một hệ thống tính điểm có tên gọi Hệ thống Xếp hang Toàn diện (Comprehensive Ranking System). Điểm được tính bằng cách sử dụng thông tin trong hồ sơ của họ.

Ứng viên có số điểm cao nhất trong khối sẽ được cấp Thư ngỏ Đăng ký. Các ứng viên sẽ được thưởng điểm cho:

  • Một lời mời làm việc, và/hoặc
  • Một đề cử từ một tỉnh hoặc vùng lãnh thổ, và/hoặc
  • Kỹ năng và các yếu tố kinh nghiệm.

Ứng viên có thể nhận được thêm điểm thưởng cho:

  • Một lời mời làm việc được Labour Market Impact Assessment hỗ trợ, hoặc
  • Một đề cử của một tỉnh hoặc vùng lãnh thổ.

Điểm thưởng sẽ giúp cho một ứng viên đạt cấp bậc đủ cao để được mời đăng ký tại vòng tiếp theo.

Nếu được mời đăng ký, các ứng viên sẽ có 60 ngày để nộp đơn xin thường trú trực tuyến. Sở Di trú và nhập tịch Canada (Citizenship and Immigration Canada) sẽ xử lý phần lớn các hồ sơ hoàn chỉnh (có đầy đủ các tài liệu hỗ trợ cần thiết) trong tối đa sáu tháng.

Các ứng viên có thể ở trong khối tối đa 12 tháng. Nếu họ không nhận được Thư ngỏ Đăng ký thường trú trong thời hạn 12 tháng nộp hồ sơ Express Entry, họ có thể nộp một hồ sơ mới. Nếu họ vẫn đáp ứng các tiêu chí, họ có thể nhập lại khối. Điều này sẽ ngăn chặn tồn đọng và đảm bảo thời gian xử lý được nhanh chóng.

Với tình hình nhập cư vào Canada từ các quốc gia khác trên thế giới ngày càng cao, Express Entry trở thành một đấu trường khốc liệt và cơ hội ngày càng giảm cho du học sinh Việt Nam. Vì vậy, các bạn cần nghiên cứu thêm các chương trình định cư của tỉnh bang như là phương án dự phòng.

Để biết thêm thông tin về các chương trình định cư tại Canada, mời quý vị tham khảo thông tin trên website https://mangduhoccanada.com/ hoặc liên hệ tới Công ty Tư vấn Du học VIP, hotline/zalo/viber 0986781890 hoặc email duhocvip@gmail.com để được tư vấn chi tiết.

Các bài đã đăng