start up visa

Định cư Canada cùng chương trình Start up Visa

Chương trình Start up Visa Canada được giới thiệu như một dự án thí điểm theo hướng dẫn của Bộ trong tháng 4/2013. Chương trình sẽ cấp quyền thường trú Canada cho các doanh nhân nhập cư đạt yêu cầu. Chương trình có mục đích tuyển dụng doanh nhân sáng tạo đến với Canada, liên kết họ với các doanh nghiệp tư nhân tại Canada, (nhóm nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm hay vườn ươm doanh nghiệp) và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thành lập doanh nghiệp start up của họ ở Canada.

Ứng viên trúng tuyển sẽ nhận được một lá thư hỗ trợ từ một tổ chức do chính phủ chỉ định (nhóm nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm hay vườn ươm doanh nghiệp). Các tổ chức do chính phủ chỉ định chủ yếu chịu trách nhiệm cho việc xác định tính khả thi của công việc làm ăn theo dự định của ứng viên cũng như trình bày một dự án đã được chấp nhận cùng với một Bản Cam kết với cơ quan nhập cư. Hồ sơ sẽ được đánh giá trên cơ sở Đạt – Không đạt.

Chương trình Start-up Visa Program nhắm đến các doanh nhân nhập cư có kỹ năng và tiềm năng để xây dựng các doanh nghiệp ở Canada với các yếu tố:

 • Đổi mới
 • Có thể tạo việc làm cho người Canada
 • Có thể cạnh tranh trên quy mô toàn cầu

Điều kiện tham gia chương trình Start Up Visa Canada?

Để đủ điều kiện tham gia Chương trình Start-up Visa Program, ứng viên phải:

 1. Có một doanh nghiệp đủ điều kiện

Ứng viên có một doanh nghiệp đủ điều kiện có nghĩa là doanh nghiệp đó đáp ứng các điều kiện sau đây:

Tại thời điểm ứng viên nhận được cam kết từ một tổ chức đầu tư được chỉ định:

 • Mỗi ứng viên nắm giữ từ 10% trở lên quyền biểu quyết gắn liền với tất cả các cổ phiếu của tập đoàn đang lưu hành tại thời điểm đó (tối đa 5 người có thể đăng ký làm chủ sở hữu).

 • Ứng viên và tổ chức đầu tư được chỉ định cùng nắm giữ hơn 50% tổng số quyền biểu quyết gắn liền với tất cả các cổ phần của công ty đang lưu hành tại thời điểm đó.

Tại thời điểm ứng viên nhận được Permanent Residence (PR):

 • Doanh nghiệp được ứng viên quản lý và duy trì tình trạng hoạt động tại Canada
 • Một phần thiết yếu của hoạt động kinh doanh thực hiện ở Canada
 • Doanh nghiệp này được thành lập tại Canada

2. Nhận được thư hỗ trợ (Letter support) từ một tổ chức đầu tư được chỉ định

Ứng viên phải nhận được thư hỗ trợ từ một tổ chức đầu tư được chỉ định (designated organization tạm dịch là một nhóm kinh doanh đã được phê duyệt để đầu tư hoặc hỗ trợ các doanh nghiệp có thể khởi nghiệp).

Ứng viên cần phải:

 • Liên hệ với tổ chức đầu tư được chỉ định để tìm hiểu làm thế nào để nhận được sự hỗ trợ của họ
 • Thuyết phục tổ chức đầu tư rằng bạn có một ý tưởng kinh doanh đáng để hỗ trợ
 • Nhận được thư hỗ trợ từ tổ chức đầu tư được chỉ định

Quá trình trình bày ý tưởng được yêu cầu khác nhau theo quy định mỗi tổ chức đầu tư. Ví dụ, ứng viên có thể được yêu cầu trình bày mô hình kinh doanh trực tiếp hoặc gửi kế hoạch kinh doanh chi tiết.

Nếu ứng viên đạt được thỏa thuận với một tổ chức đầu tư được chỉ định, họ sẽ gửi cho ứng viên một thư hỗ trợ. Đây là bằng chứng cho thấy quỹ đầu tư mạo hiểm, nhóm nhà đầu tư thiên thần hoặc vườn ươm doanh nghiệp đang hỗ trợ cho ý tưởng kinh doanh của ứng viên.

Để đánh giá hồ sơ ứng viên, chính phủ sẽ đồng thời xem xét thư hỗ trợ mà ứng viên gửi lên và giấy chứng nhận cam kết mà tổ chức đầu tư được chỉ định gửi lên. Trong quá trình xét duyệt đơn đăng ký, nhân viên chính phủ có thể yêu cầu ứng viên cung cấp thêm các thông tin liên quan đến doanh nghiệp. Nếu ứng viên không gửi thư hỗ trợ hoặc không đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào khác thì hồ sơ đăng ký của bạn có thể bị loại bỏ.

3. Đáp ứng yêu cầu ngoại ngữ

Khả năng giao tiếp và làm việc bằng tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc cả hai ngôn ngữ sẽ giúp doanh nghiệp của ứng viên thành công ở Canada.

Để đủ điều kiện tham gia vào chương trình Start-up Visa Program, ứng viên cần làm bài kiểm tra ngôn ngữ từ một cơ quan được phê duyệt và bao gồm các kết quả với đơn đăng ký.

Ứng viên phải đáp ứng mức tối thiểu của thang điểm Canadian Language Benchmark (CLB) 5 bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp trong cả bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Nếu không đáp ứng yêu cầu ngoại ngữ tối thiểu, đơn đăng ký của ứng viên có thể sẽ bị loại.

4. Có một khoản tiền vừa đủ để lập doanh nghiệp

Chính phủ Canada không hỗ trợ tài chính cho những người nhập cư theo chương trình Start-up Visa Program. Khi nộp đơn, ứng viên sẽ cần đưa ra bằng chứng rằng ứng viên có tiền để hỗ trợ bản thân và người phụ thuộc sau khi họ đến Canada. Số tiền này phụ thuộc vào số lượng thành viên gia đình của ứng viên và được Chính phủ cập nhật mới mỗi năm.

Số lượng thành viên trong gia đình

Số tiền yêu cầu (Đvt: $ CAD)

1

$12,669

2

$15,772

3

$19,390

4

$23,542

5

$26,701

6

$30,114

7

$33,528

Thêm một thành viên

$3,414

Tuy nhiên, có một lưu ý đối với chương trình này là hiện chính sách bị lạm dụng làm công cụ kiếm tiền của các quỹ đầu tư, tức là thay vì tìm kiếm các dự án khả thi để đầu tư, họ đòi phí dịch vụ từ các chủ dự án (những người đang có mong muốn lấy PR) rồi dùng 1 phần tiền đầu tư vào dự án như một thỏa thuận ngầm. Việc này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và dẫn đến biến tướng của một chính sách tốt đi theo chiều hướng xấu.

Để biết thêm thông tin về các chương trình định cư tại Canada, mời quý vị tham khảo thông tin trên website https://mangduhoccanada.com/ hoặc liên hệ tới Công ty Tư vấn Du học VIP, hotline/zalo/viber 0986781890 hoặc email duhocvip@gmail.com để được tư vấn chi tiết.

Các bài đã đăng