Thủ tục du học Canada

Thủ tục du học Canada bao gồm:

1. Chọn trường.

Du học sinh chọn trường học tại Canada và nộp đơn xin nhập học. Du hoc sinh có thể đến Đại sứ quán Canada, Lãnh sự quán Canada hay Trung tâm Giáo dục Canada (CEC) để được tư vấn miễn phí về việc chọn trường phù hợp với yêu cầu cụ thể của mình căn cứ theo ngành học, trình độ, địa phương học, học phí, ngôn ngữ, khí hậu vùng học..

Mẫu đơn xin học có thể được cung cấp miễn phí tại các cơ quan này (nếu có) hoặc tải xuống từ website của trường. Du học sinh nộp đơn theo các hướng dẫn của trường, có kèm theo đầy đủ các loại giấy tờ yêu cầu (chứng chỉ TOEFL, văn bằng tốt nghiệp, phiếu điểm, lệ phí xét hồ sơ nếu có…).

Sau khi chấp thuận, trường sẽ gởi đến du học sinh một lá thư thông báo hoặc thư chấp thuận (tùỳ theo trường). Thời gian chờ trường trả lời khoảng 4 – 6 tuần tùy theo nơi.

2. Xin bộ hồ sơ du học.

Du học sinh đem theo thư chấp thuận của trường đến Văn phòng đại diện tuyển sinh Du học VIP để xin bộ hồ sơ xin thị thực nhập cảnh du học Canada.

3. Điền vào mẫu xin du học.

Học sinh điền mẫu đơn xin thị thực nhập cảnh du học Canada cùng với các hồ sơ cần thiết khác.

4. Gửi bộ hồ sơ du học.

Sau khi hoàn chỉnh hồ sơ, du học sinh có thể tự mình đem nộp lạI cho Văn phòng đại diện tuyển sinh Du học VIP  kèm theo lệ phí xét hồ sơ là 125 CAD (95 USD). Du học sinh cũng có thể liên hệ với tổ chức IOM (International Organisation for Migration). Tổ chức này sẽ giúp du học sinh hoàn chỉnh hồ sơ xin thị thực nhập cảnh như bản giới thiệu đính kèm.

5. Phỏng vấn.

Tổng lãnh sự sẽ có thông báo cho du học sinh trường hợp hồ sơ được chấp thuận miễn phỏng vấn, từ chối hay yêu cầu phỏng vấn.

Cuộc phỏng vấn thường tiến hành tại Hà Nội. Trong buổi phỏng vấn, du học sinh đem theo tất cả các giấy tờ cần thiết cũng như thư triệu tập phỏng vấn.

Chuẩn bị phỏng vấn: Để đạt được kết quả phỏng vấn tốt, du học sinh sắp sửa tham dự buổi phỏng vấn theo yêu cầu của Tổng lãnh sự Canada cần chú ý ‎đến các vấn đề sau:

– Kết quả học tập: Kết quả học tập của học sinh tại Việt Nam nên trung bình khá trở lên, đặc biệt là các môn khoa học tự nhiên như Toán, Lý, Hóa. Các chuyên ngành du học sinh sắp sửa học tại Canada cũng nên phù hợp với điểm số các môn học tại Việt Nam. Học sinh cũng nên học tiếng Anh hoặc Pháp để có thể tự tin giao tiếp trong buổi phỏng vấn.

– Kế hoạch học tập tương lai: Học sinh nên có kế hoạch học tập rõ ràng, thời gian học Anh văn dự tính bao lâu, chuyên ngành chính thức là gì (đối với các em đă tốt nghiệp THPT). Học sinh cũng cần biết mình sắp học tại thành phố nào, trường tên gì, ở đâu… Học sinh được khuyến khích tìm hiểu thêm thông tin trường và thành phố mình sắp đến theo học.

– Nơi ăn và chốn ở: Học sinh cần biết các chi tiết về nơi ở của mình trong tương lai tại Canada.

– Thông tin về người tài trợ: Học sinh cần biết ai sẽ là người tài trợ cho mình đi học, và bằng cách nào. Học sinh được khuyến khích hiểu rõ khả năng tài trợ, thu nhập của người tài trợ …

Học sinh được khuyến khích ăn mặc nghiêm túc, thái độ tôn trọng, bình tĩnh, tự tin, đúng mực trong quá trình phỏng vấn. Học sinh cần mang theo bản chính cùa các giấy tờ đă nộp vào Tổng lãnh sự Canada hoặc các giấy tờ bổ sung khác (nếu có).

6. Khám sức khỏe.

Du học sinh dự định học trên 6 tháng phải khám sức khỏe tại cơ sở y tế theo sự chỉ định của Lãnh sự quán Canada nếu đơn xin thị thực của học sinh được tạm thời chấp thuận.

7. Cấp visa.

Nếu kết quả sức khỏe tốt, Lãnh sự quán Canada tại Hà Nội sẽ cấp visa nhập cảnh cho du học sinh và gửi về địa chỉ đã ghi trong đơn xin nhập cảnh kèm theo hộ chiếu của du học sinh.

Để xin Giấy Phép Du Học, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ như sau:

1) Các giấy tờ yêu cầu tất cả các mẫu đơn phải được điền và ký tên đầy đủ):

“Đơn xin thị thực nhập cảnh du học”  Đương đơn phải liệt kê tất cả các thành viên gia đình trong đơn (bao gồm: vợ/chồng, vợ/chồng sống chung không hôn thú và tất cả trẻ em dưới 22 tuổi, ngay cả khi họ không cùng đi với đương đơn.

“Bản khai lý lịch gia đình”  Cho đương đơn chính và tất cả những người đi theo trên 18 tuổi.

Thư nhập học của trường học tại Canada.

Hộ chiếu còn hạn cho mỗi đương đơn (hiệu lực phải còn ít nhất là 6 tháng).

Hai  tấm hình chính diện cỡ hộ chiếu của mỗi đương đơn, chụp trong vòng 6 tháng

2) Lệ phí xử lí

Bạn phải nộp lệ phí xin Thị thực nhập cảnh Du Học cho chính phủ.

Lưu ý: Lệ phí xử lý có thể thay đổi tuỳ theo thời điểm và không hoàn trả nếu hồ sơ bị từ chối hoặc xin rút hồ sơ.

3) Các giấy tờ hỗ trợ

Gíây tờ hộ tịch hợp pháp (Hộ Khẩu, khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn hoặc quyết định ly hôn).

Học bạ, bảng điểm, bằng cấp có được trong quá trình học tập trong thời gian vừa qua.

Nộp bằng chứng chứng minh tài chính của người tài trợ: thu nhập hàng tháng, tài khoản trong ngân hàng, bât động sản, nhà ở….

Nếu là chủ doanh nghiệp phải cung cấp bản sao của giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy đăng ký thuế, biên lai thuế thu nhập doanh nghiệp trong 2 năm vừa qua.

Trong điều kiện du học sinh được tài trợ từ người thân ở Canada: thông tin về nguồn tài chính của người tài trợ  ở Canada:
Bản sao thẻ công dân hoặc thường trú dân Canada của người tài trợ (PR card).

Thư mời của người tài trợ ở Canada nêu rõ thời gian, số tiền, điều kiện và trách nhiệm tài chính, mối quan hệ với với đương đơn , tổng số người sinh sống trong gia đình của người tài trợ.

Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với đương đơn.

Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng của người tài trợ

Giấy xác nhận việc làm của người tài trợ.

Đương đơn 18 tuổi và trên 18 tuổi phải có lý lịch tư pháp do Sở Tư Pháp tỉnh/thành phố cấp.

ĐƠN XIN THỊ THỰC NHẬP CẢNH DU HỌC CẦN ĐƯỢC NỘP ÍT NHẤT LÀ 12 TUẦN TRƯỚC NGÀY NHẬP HỌC.

Các bài đã đăng